6 tiêu chí lựa chọn mua Pin lithium
logo
5 stars - based on 1 reviews

Cần lưu ý những gì khi mua Pin lithium ?

Với tất cả các sản phẩm, trước khi mua chúng ta cũng đều phải có một số các tiêu chí bắt buộc. Với Pin lithium cũng vậy, chúng ta cần có các tiêu chí rõ ràng trước khi đặt mua Pin.

Sau đây là 6 lưu ý trước khi chọn mua Pin

  1. Lựa chọn Điện áp Pin: Tiêu chí này vô cùng quan trọng.

Chúng ta đều biết: Mỗi thiết bị khác nhau sử dụng điện áp khác nhau, không thể dùng điện áp cao cho thiết bị có đầu vào sử dụng điện áp thấp và ngược lại. Nếu dùng sai có thể thiết bị không thể khởi động hoặc thậm chí có thể gây cháy thiết bị.

Ví dụ: Thiết bị sử dụng điện áp đầu vào là 12V thì không thể sử dụng Pin 6V ( không chạy được) hoặc Pin 24V ( gây cháy thiết bị), mà nhất thiết phải sử dụng loại Pin có điện áp Định danh là 12V.

 Do vậy, điều đầu tiên chúng ta cần xác định rõ thiết bị của chúng ta sử dụng điện áp đầu vào là bao nhiêu Voltage.

Để biết thiết bị sử dụng điện áp đầu vào là bao nhiêu Voltage, bạn cần đọc thông số của thiết bị của bạn – thông số này do nhà sản suất công bố.

  1. Lựa chọn Công suất xả của Pin: Tiêu chí này cũng rất quan trọng.

Pin lithium có một điểm rất khác biệt với Ắc quy Acid chì, đó chính là Công suất xả (Dòng xả). Với Ắc quy Acid chì dòng xả không bị quản lý, còn với Pin lithium thì dòng xả được quản lý bởi Mạch quản lý pin.

Chính vì vậy, khi lựa chọn mua Pin chúng ta cần căn cứ vào Công suất của thiết bị sử dụng là bao nhiêu Watts để lựa chọn Pin có công suất xả ( dòng xả) tương thích.

Nếu công suất xả ( dòng xả) Pin thấp hơn công suất của thiết bị thì chắc chắn Pin sẽ không thể kích hoạt thiết bị khởi động được hoặc thiết bị khởi động nhưng hoạt động không ổn định.

Ví dụ: Thiết bị chúng ta sử dụng có điện áp đầu vào 12V, công suất tối đa 300W thì sử dụng Pin có công suất xả ( dòng xả) tối thiểu là bao nhiêu ampe (A) ?

Chúng ta đều biết Công suất P = U*I ( U điện thế, I cường độ dòng điện), do vậy với thiết bị có điện áp 12V, công suất tối đa 300W thì dòng điện tối thiểu cần cung cấp sẽ là 300:12=25Ampe. Trong thực tế để an toàn thiết bị chúng ta đều có Hệ số an toàn, hệ số an toàn tối thiểu là 1.5

Như vậy với thiết bị có cấu hình như trên thì chúng ta cần loại Pin có công suất xả tối thiểu 25A*hệ số an toàn 1.5 = 37.5Ampe.

Một số thiết bị có dòng khởi động ( thường có motor, tụ điện …) thì chúng ta cần tính cả công suất khởi động tối đa để tính công suất xả của Pin cho chính xác.

Lưu ý: Khái niệm Công suất xả ( dòng xả) hoàn toàn khác biệt với công suất lưu trữ điện của Pin. Công suất lưu trữ điện của Pin là khái niệm chỉ lượng điện năng được tích tụ ( lưu trữ) trên khối Pin.

  1. Lựa chọn dung lượng Pin

Dung lượng Pin chính là Khả năng lưu trữ điện tối đa của khối Pin. Nó giống như Tec nước 1000L thì có thể chứa tối đa 1000L nước.

Nếu bạn đọc thấy khối Pin có ký hiệu 12V-80A điều này có nghĩa là khối Pin đó có điện áp 12V và lưu trữ được tối đa 80Ampe hay quy đổi ra watts thì khối pin đó có Công suất lưu trữ tối đa là 12V*80A = 960Watts

Vậy lựa chọn dung lượng Pin như thế nào ?

Câu trả lời đó chính là dựa vào Nhu cầu sử dụng Thiết bị đó hoạt động liên tục trong thời gian kéo dài bao nhiêu lâu.

Ví dụ: Chúng ta muốn sử dụng thiết bị có điện áp 12V công suất tối đa 300W trong 2 tiếng thì sẽ chọn như nào ?

Với thông số như trên thì trong 1 tiếng thiết bị đó sẽ tiêu thụ hết 300W, trong 2 tiếng sẽ là 600W. Thiết bị có công suất tối đa là 300W ở điện áp 12V thì cần dòng dòng xả tối thiểu an toàn là 37.5A và để dùng liên tục trong 2 tiếng thì Dung lượng Pin tối thiểu cần lựa chọn là 600W. Cũng áp dụng hệ số an toàn 1.5 thì loại Pin cần lựa chọn chính xác có Công suất lưu trữ là 600*1.5= 900W. Tương ứng với loại Pin 12V-75A (do 900W:12V = 75A) và dòng xả tối thiểu là 37.5A.

  1. Lựa chọn kích thước Pin

Tùy theo nhu cầu thực tế của vị trí lắp đặt khối pin chúng ta lựa chọn kích thước khối Pin cho phù hợp.

  1. Lựa chọn các tính năng thông minh của Pin

Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật vạn vật kết nối thì Pin lithium có thể kết nối với máy tính, điện thoại … và chúng ta có thể kiểm soát các thông số của khối Pin thông qua các thiết bị này.

Do vậy tùy theo nhu cầu mà chúng ta chọn tính năng thông minh của khối Pin hay không. Tất nhiên giá thành có sự khác biệt giữa có và không có tính năng thông minh là đáng kể.

  1. Lựa chọn thời gian sạc cho khối Pin.

Các nhà sản xuất ngày càng cho ra đời những tế bào pin có khả năng sạc nhanh để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Do vậy đây cũng là một lựa chọn rất đáng để chúng ta cân nhắc. Tất nhiên tế bào Pin có công nghệ sạc nhanh giá thành cũng không rẻ. Bạn có thể đặt yêu cầu với Soner về vấn đề này để được tư vấn.

Trên đây là 6 lưu ý mà Soner đặt ra để hỗ trợ Quý khách hàng lựa chọn khi mua hàng.

Để được tư vấn nhiều hơn, quý khách vui lòng liên hệ với Soner qua:

Phone/Zalo: 0374.94.95.96

Email: soner.dtnvietnam@gmail.com

Tags: 6 tiêu chí lựa chọn mua Pin lithium

TIN MỚI NHẤT

6 tiêu chí lựa chọn mua Pin lithium

6 tiêu chí lựa chọn mua Pin lithium

Cần lưu ý những gì khi mua Pin lithium
Hướng dẫn sử dụng, bảo quản và vận chuyển Pin lithium Soner

Hướng dẫn sử dụng, bảo quản và vận chuyển Pin lithium Soner

SỬ DỤNG PIN:             - Pin được thiết
Công nghệ sạc pin Lithium 5 phút giúp ôtô điện chạy 160 km

Công nghệ sạc pin Lithium 5 phút giúp ôtô điện chạy 160 km

Công ty StoreDot có kế hoạch ra mắt công

CỘNG ĐỒNG